Danh mục sản phẩm

Trang chủ> Dịch vụ nông nghiệp> Blog> Giải trí

  Giống rùa nước kiếm tiền tỉ - Tạo cơ hội - kỳ 33 Ông Phạm Ngọc Hoàng là người đầu tiên trong cả nước nhân giống rùa nước thành công - Ảnh: Đức Huy

  Từ những con rùa nước (hay còn gọi là rùa Trung bộ) ít ỏi, ông  Phạm Ngọc Hoàng đã nhân giống thành công, không những góp phần bảo tồn giống rùa quý hiếm này trước nguy cơ tuyệt chủng mà còn thu nhập cả tỉ đồng mỗi năm.


  Ông Phạm Ngọc Hoàng là người đầu tiên trong cả nước nhân giống rùa nước thành công - Ảnh: Đức Huy

  Ông Hoàng (50 tuổi, ở khu phố 4, thị trấn Hai Riêng, H.Sông Hinh, Phú Yên) cho biết cách đây chừng 20 năm, ở huyện miền núi Sông Hinh rùa nước nhiều vô số kể nên giá rẻ như bèo, bán chẳng ai mua. Thời điểm năm 1999, nhiều người dân bắt được rùa nước đem đến bán nhưng ông không mua. Bán không được thì họ cho lại, ông thả nuôi trong hồ cho vui. Đùng một cái, cuối năm 2010, giá rùa nước lên cơn sốt. 1 kg rùa nước hơn 20 triệu đồng. Ông Hoàng kiểm tra lại số lượng rùa mà lâu nay ông thả nuôi cho vui không ngờ, trong hồ có hơn 30 con lớn nhỏ. “Tôi lập tức đến Hạt Kiểm lâm huyện đăng ký nuôi loài này và nghĩ ngay chuyện phát triển, nhân giống chúng”, ông Hoàng chia sẻ.
   
  Rùa nước có tên khoa học là Mauremys annamensis, là một loài rùa thuộc họ rùa đầm, nhóm IIB. Theo ông Nguyễn Minh Huân, Phó phòng Quản lý và bảo vệ rừng (Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên), ông Hoàng là người đầu tiên trong cả nước cho rùa nước sinh sản.

  Hiện ông Hoàng có hơn 30 con rùa nước sinh sản. Mỗi năm chúng đẻ 2 - 3 lứa (trong khoảng thời gian từ tháng 4 - 6) và mỗi con mẹ chỉ ấp thành công 4 con con. “Hiện tôi cho ấp tự nhiên. Tôi cũng đang nghiên cứu, thí điểm từng cách ấp để rút kinh nghiệm và chọn cách ấp thích hợp nhất để rùa nở đạt tỷ lệ cao. Đàn giống của tôi có hơn 180 con lớn nhỏ”, ông Hoàng nói.

  Theo ông Hoàng, rùa nước từ khi sinh đến khi trưởng thành trở thành rùa sinh sản phải mất 6 - 7 năm. Rùa nuôi rất dễ, thức ăn chủ yếu trái cây, tôm, tép, cá và đặc biệt ít bị dịch bệnh.

  Ông Hoàng dự tính sẽ bán giống rùa nước con cho người dân để phát triển nghề nuôi này. Ông cũng cho biết so với ba ba, nuôi rùa nước hiệu quả hơn bởi thức ăn của rùa nước và ba ba như nhau, nhưng giá 1 con rùa bằng 500 con ba ba. Tuy nhiên, cái khó để phát triển nghề nuôi rùa nước là con giống. Với số lượng rùa sinh sản hiện tại, mỗi năm ông có hơn 50 con rùa giống, thu nhập ít nhất cũng khoảng 1,3 tỉ đồng. Rùa nước giờ rất hiếm, giá còn cao hơn trước gấp nhiều lần, từ 120 - 130 triệu đồng/kg. 

  Không chỉ nghĩ đến chuyện phát triển nghề nuôi rùa nước, ông Hoàng cũng đã tính đến chuyện bảo tồn giống rùa quý hiếm này. Ông Hoàng bảo: “Mình làm kinh tế là một chuyện, nhưng chuyện bảo tồn giống rùa quý này cũng nên làm. Bây giờ, rùa nước ở ngoài tự nhiên rất khan hiếm nên cũng phải nghĩ chuyện tái tạo loài rùa này trong tự nhiên”.

  Đức Huy/ Báo Thanh Niên


Bạn cần trợ giúp? Hãy gọi ngay

CSKH:   0262 652 0000

Khác:   0981 525 179

Từ 7h30 - 21h hằng ngày

Làm Nghề Nông © 2021 - Hệ Thống Tưới Nông Nghiệp Nhập Khẩu

Địa chỉ: 3A Phan Huy Chú, P. Khánh Xuân, Tp. BMT, Tỉnh. Đắc Lắc

CSKH:   0262 652 0000

kinhdoanh@lamnghenong.com.vn
vietannongdaklak@gmail.com

Powered by uCoz

Like để cập nhật kiến thức
1
Bạn cần hỗ trợ?