Vườn cam Canh, bưởi Diễn chín sớm, sai quả - tỉnh Hà Nội

Vườn cam Canh, bưởi Diễn chín sớm, sai quả - tỉnh Hà Nội

Bất chấp những diễn biến thất thường của thời tiết, Hà Nội năm nay vẫn được mùa cam Canh, bưởi Diễn.

Số liệu báo cáo của Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội cho thấy, tại nhiều vùng trồng loại nông sản đặc biệt này, các vườn cam và bưởi đều chín sớm, sai quả. 

Hiệu quả từ áp dụng tiến bộ kỹ thuật 

Tại các vườn cam canh thôn Tràng Cát, xã Kim An, huyện Thanh Oai, do mưa nhiều nên gần đến thời điểm thu hoạch, một số cây cam đã trồng lâu năm có hiện tượng "gân xanh lá vàng," thối rễ, quả cam bị nứt nẻ, phải hái bỏ nhiều. 

Để đối phó với sự bất lợi của thời tiết, nhiều hộ nông dân đã chủ động chặt bỏ các cây cam chết, tích cực chăm sóc, dưỡng sức cho cây. 

Gia đình ông Nguyễn Quang Viễn có 5 sào với 400 gốc cam, ông đã chặt bỏ hàng chục cây cam chết, đa số là những cây trồng có tuổi thọ 7-8 năm, thiệt hại ước tính khoảng 10%. 

Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm bắt đầu thu hoạch nên thu nhập từ vườn cam Canh của gia đình ông Viễn không giảm so với năm ngoái.

Cũng như các hộ gia đình trồng cam Canh khác trong xã Kim An, giá bán loại đặc sản này tại vườn là 50.000 đồng/kg, gia đình ông dự kiến thu hoạch được 4 tấn, tương đương 200 triệu đồng. 

Chủ nhiệm Hợp tác xã Nông nghiệp Kim An Đỗ Hùng Cường cho biết toàn xã Kim An hiện có 60 ha trồng cam canh, trong đó 40ha đang cho thu hoạch, dự kiến sản lượng năm nay đạt 700-800 tấn. 

Năm nay cam chín sớm hơn, nhưng chất lượng không bị ảnh hưởng nhiều. Mặt khác, nhiều gia đình bỏ vốn đầu tư lớn, nên cũng có tâm lý tranh thủ bán sớm để thu hồi vốn và dưỡng sức cho cây. 

Không chỉ có vùng cam Canh ở Kim An sai quả, chín sớm, tại những vùng trồng cây ăn quả khác như Đắc Sở (Hoài Đức), Xuân Mai (Chương Mỹ), Xuân Phương (Từ Liêm), nhiều vườn cam, vườn bưởi cũng có hiện tượng tương tự. 

Là một trong 3 hộ trồng bưởi Diễn lớn nhất thị trấn Xuân Mai (huyện Chương Mỹ), ông Nguyễn Đức Thọ, chủ vườn bưởi 1,5ha cho biết tuy có hiện tượng chín sớm nhưng năm nay, do áp dụng các biện pháp kỹ thuật của Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội nên năng suất và chất lượng bưởi của gia đình ông cao hơn năm ngoái.

"Vườn bưởi nhà tôi được đầu tư giàn tưới tự động, tiết kiệm với mỗi cây một vòi phun để chống mưa axit và sương muối. Bên cạnh đó, chúng tôi sử dụng túi bao quả trên 100% diện tích, có khả năng chống sâu bệnh và tạo được mẫu mã đẹp cho quả bưởi. Năm 2012, giá bán bưởi tại vườn của gia đình là từ 10.000-12.000 đồng/quả thì năm nay, giá bán tại vườn khoảng 20.000 đồng/quả, bán tại sàn giao dịch rau quả 25.000 đồng/quả. Dự kiến, vườn bưởi 1,5ha của gia đình tôi cho thu hoạch 50 vạn quả" - ông Thọ cho biết. 

Nhân rộng mô hình cây ăn quả đặc sản 

Để cải thiện và nâng cao chất lượng sản phẩm cây ăn quả Hà Nội, từ năm 2012, thực hiện Đề án phát triển cây ăn quả giá trị kinh tế cao của thành phố, Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội đã quy hoạch, mở rộng diện tích cây ăn quả.

Trong đó, diện tích trồng mới bưởi được tập trung phát triển tại vùng đồi gò thuộc các huyện Chương Mỹ, Sóc Sơn; diện tích trồng mới cam Canh được tập trung phát triển dọc sông Đáy thuộc các huyện Thanh Oai, Hoài Đức và Thường Tín. 

Ngoài ra, Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội cũng đã xây dựng được 31 mô hình như thâm canh 240 ha bưởi, nhãn muộn, cam Canh tại xã Vân Hà, Hát Môn (huyện Phúc Thọ), An Thượng (huyện Hoài Đức)…; trồng mới 170ha bưởi, chuối, cam Canh tại xã Trần Phú, Nam Phương Tiến (huyện Chương Mỹ), Đông Hội, Tàm Xá (huyện Đông Anh)… Các mô hình này áp dụng biện pháp kỹ thuật trồng mới, chăm sóc, thu hoạch tiên tiến. 

"Những diện tích nằm trong vùng quy hoạch được Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội hỗ trợ 100% kinh phí cho công tác tập huấn khoa học kỹ thuật, xúc tiến thương mại, xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu, chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP. Các diện tích thâm canh bưởi, cam Canh, được hỗ trợ 30% chi phí vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, túi bao quả, hỗ trợ 100% mắt ghép trong ghép cải tạo vườn tạp. Các diện tích trồng mới được hỗ trợ 100% cây giống và 30% vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật" - ông Phạm Ngọc Lý, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội cho biết /.

P.A/ TTXVN

Bạn cần trợ giúp? Hãy gọi ngay

CSKH:   0262 652 0000

Khác:   0981 525 179

Từ 7h30 - 21h hằng ngày

Làm Nghề Nông © 2020 - Hệ Thống Tưới Nông Nghiệp Nhập Khẩu

Địa chỉ: 3A Phan Huy Chú, P. Khánh Xuân, Tp. BMT, Tỉnh. Đắc Lắc

CSKH:   0262 652 0000

kinhdoanh@lamnghenong.com.vn
vietannongdaklak@gmail.com

Powered by uCoz

Like để cập nhật kiến thức
Chat Zalo
Hotline: 0981 525 179
1
Bạn cần hỗ trợ?