Trang chủ> Dịch vụ nông nghiệp> Tin Nông Nghiệp> Nông nghiệp Việt Nam
Từ khóa hay tìm
  Đắng lòng vì dưa hấu úng, thối hàng loạt - Cần Thơ Dưa hấu bị thối nằm la liệt trên cánh đồng. (Ảnh: Tri Thức)

  Chỉ sau cơn mưa trái mùa kéo dài gần hai tiếng đồng hồ, bà con nông dân gần như mất trắng cả vụ dưa. 

  Những ngày qua, 20 hộ dân trồng dưa hấu bị ảnh hưởng tại xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ lo lắng khi nhìn ruộng dưa úng thối mà không cầm được nước mắt. Bao công lao vất vả xen lẫn sự kỳ vọng vào vụ dưa này với động lực thành công của năm trước khiến mọi người không khỏi xót xa.

  Anh Bùi Minh Khởi ngụ tại ấp Thới Phước 1, xã Tân Thạnh, chia sẻ, gia đình anh năm nay trồng 11 công nhưng sau cơn mưa vào trung tuần tháng 4 này đã khiến ruộng dưa của gia đình anh gần như mất trắng, tổng thiệt hại hơn 60 triệu đồng, khó khăn lại chồng khó khăn.

  Còn đối với anh Trần Công Danh, người trồng dưa hấu với 12 năm kinh nghiệm cho rằng cơn mưa trung tuần tháng 4 này có vấn đề và rất lạ vì mưa không ngập dưa, trái vẫn nằm trên mô đất nhưng dưa vẫn hư. Anh Trần Công Danh cũng cho biết, năm nay gia đình anh trồng hơn 3 ha dưa hấu, ước sản lượng từ 80 đến 90 tấn nhưng do thời tiết xấu làm thiệt hại gần 70% diện tích. Chính vì vậy, anh chỉ thu hoạch được hơn 13 tấn dưa với số tiền gần thu về gần 40 triệu đồng.

  Anh Danh bày tỏ: “Cơn mưa trái mùa này gây bất lợi cho bà con quá. Nó lấy đi cả phần vốn lẫn phần lời. Thay vì trong 10 công ruộng trước bán được 40 đến 50 tấn dưa nhưng giờ chỉ bán được 2 đến 3 tấn. Tôi kiến nghị chính quyền các cấp hỗ trợ cho nông dân bằng cách cho vay không thế chấp để bà con được một số vốn trả cho đại lý để nhẹ tính lãi và có vốn đầu tư mùa tới để bà con an tâm hơn”.

  Không chỉ người nông dân phải chịu cảnh thiệt hại mà ngay cả thương lái cũng điêu đứng vì cơn mưa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất của bà con. Anh Đinh Hữu Tâm ngụ ở xã Trường Xuân B, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ, là thương lái chuyên đổ hàng cho các vựa trái cây lớn ở Cần Thơ, TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội cho biết, bình thường mỗi ngày anh mua từ 50 đến 60 tấn. Tuy nhiên, hiện nay số lượng mua chỉ đạt từ 20 đến 30 tấn/ngày và chất lượng dưa rất thấp dễ bị hư thối. Đặc biệt có trường hợp với diện tích gần 1 ha nhưng chỉ thu mua được khoảng 1 tấn dưa hấu không hư, thối. Chính vì vậy đã ảnh hưởng rất nhiều với các đối tác làm ăn vì không cung ứng đủ hàng theo yêu cầu.


  Các chủ ruộng đành đem dưa đổ xuống kênh, nhiều người bơi xuồng đi vớt về cho gà vịt, heo ăn. (Ảnh: Tri Thức)

  Trước tình hình trên, ông Cao Trí Công, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ cho biết, hiện nay mô hình hai vụ lúa một vụ màu được triển khai rộng khắp. Theo đó, diện tích dưa hấu trên địa bàn xã năm nay đạt 45 ha trong đó gần 16 ha bị úng, thối. Đồng thời, do mưa trái mùa làm cho sản lượng dưa thiệt bị hại nghiêm trọng dẫn đến thiếu hụt so với nhu cầu của thị trường vì vậy dưa hiện nay có giá từ 4.000 - 4.500 đồng/kg.

  Ông Cao Trí Công cho biết thêm, UBND xã sẽ có tờ trình trình Ủy ban nhân dân huyện Thới Lai để có chính sách hỗ trợ cho những hộ gia đình bị mất trắng tái sản xuất trong thời gian sớm nhất. “Trước tình hình bị thiệt hại như thế, Ủy ban xã phối hợp với ấp tổ chức thăm hỏi, chia sẻ vơi bà con. Tuy nhiên, xã không có chính sách hỗ trợ cho bà con bị thiệt hại vì kinh phí của xã rất hạn chế. Xã ghi nhận những hộ bị thiệt hại và tổng hợp danh sách để báo cáo các ngành chức năng để đề xuất hướng xem xét hỗ trợ cho bà con khôi phục sản xuất sau khi bị thiệt hại này”, ông Công nói.

  Lại một lần nữa người nông dân lâm vào cảnh khốn khó bởi thiên tai, dịch hại. Sự tổn thất to lớn này được cho rằng là do thời tiết. Chính vì vậy, vấn đề này được đặt ra để các nhà khoa học nghiên cứu và tìm ra nguyên nhân, giải pháp lâu dài phục vụ cho sản xuất. Nhưng trước tiên, những người nông dân bị thiệt hại nặng nề cần được các cấp, các ngành có những chính sách cụ thể nhằm hỗ trợ và giúp đỡ họ vượt qua giai đoạn khó khăn này./.

  Nguyễn Hải/ VOV - ĐBSCL


Bạn cần trợ giúp? Hãy gọi ngay

CSKH:   0262 652 0000

Khác:   0981 525 179

Từ 7h30 - 21h hằng ngày

Làm Nghề Nông © 2022 - Hệ Thống Tưới Nông Nghiệp Nhập Khẩu

Địa chỉ: 3A Phan Huy Chú, P. Khánh Xuân, Tp. BMT, Tỉnh. Đắc Lắc

CSKH:   0262 652 0000

kinhdoanh@lamnghenong.com.vn
vietannongdaklak@gmail.com

Powered by uCoz

Like để cập nhật kiến thức
1
Bạn cần hỗ trợ?