Tổng cộng :

Danh mục sản phẩm

Trang chủ> Dịch vụ nông nghiệp> Tin Nông Nghiệp> Nông nghiệp Việt Nam
  Đà Lạt sẽ trở thành Đoàn công tác Nhật Bản ăn thử rau do kỹ sư Nhật Bản và Việt Nam phối hợp trồng tại dự án “Làng thần kỳ” Đà Lạt - Ảnh: Mai Vinh
  Vựa rau châu Á

  Nếu hợp tác toàn diện trong sản xuất nông sản với Nhật Bản, chỉ sau 5 năm Đà Lạt sẽ cung ứng 30-50% lượng rau chất lượng cao cho châu Á.
  Đoàn công tác Nhật Bản ăn thử rau do kỹ sư Nhật Bản và Việt Nam phối hợp trồng tại dự án “Làng thần kỳ” Đà Lạt - Ảnh: Mai Vinh

  Riêng tại vùng Đông Nam Á con số lượng rau chất lượng cao Đà Lạt cung ứng sẽ còn cao hơn.

   

   

  Đó là khẳng định của các chuyên gia Nhật Bản trong chuyến thăm và làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng và Công ty An Phú Lacue, liên doanh Việt - Nhật điều hành dự án “Làng thần kỳ” chuyên trồng xà lách Mỹ theo tiêu chuẩn Nhật Bản tại Đà Lạt.

  Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Tadahiko Fujiwara, thị trưởng thị trấn nông nghiệp Kawakami (huyện Minamisaku, tỉnh Nagano, Nhật Bản) - nơi được mệnh danh “Làng thần kỳ” Nhật Bản, nhận định Đà Lạt có cơ hội rất lớn trở thành “vựa rau an toàn của châu Á” mà không quốc gia nào trong khu vực có thể so sánh.

  Sau chuyến khảo sát, ông đánh giá như thế nào về dự án “Làng thần kỳ” tại Đà Lạt?

  Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng PHẠM S: Đà Lạt sẽ cử nông dân trẻ đi Nhật học làm nông

  Lâm Đồng hiện đang dành quỹ đất hơn 100ha cho các dự án nông nghiệp của Nhật đầu tư trong thời gian tới, trong đó ưu tiên cho các dự án nông nghiệp công nghệ cao xuất khẩu vào các thị trường khó tính.

  Ngoài ra, Đà Lạt cũng đang tuyển chọn 120 nông dân trẻ, có khả năng học nghề tốt để đầu năm 2015 đưa sang thị trấn Kawakami học nghề và thực hành tại đây.

  Ông HIRONORI TSUCHIYA (chủ tịch HĐQT Công ty liên doanh An Phú Lacue): “Làng thần kỳ” Đà Lạt liên kết với nông dân
  Vào cuối năm nay, khi tăng sản lượng rau lên 10 tấn/ngày, dự án “Làng thần kỳ” Đà Lạt sẽ bắt đầu liên kết với nông dân tại Đà Lạt để sản xuất. Dự kiến sẽ hợp tác trên diện tích khoảng 50-100ha.

  - Cuối năm nay, Công ty An Phú Lacue sẽ xuất rau sang Nhật Bản với sản lượng khoảng 5 tấn/tuần. Ngoài ra, rau của công ty này cũng được xuất sang Malaysia, Singapore và mở rộng sang các thị trường khác.

  Sau tám tháng tiến hành dự án ở một vùng đất mới hoàn toàn so với điều kiện nông nghiệp tại Nhật Bản mà đã có rau đạt chuẩn về chất lượng để xuất sang các nước, trong đó có Nhật, là một thành công lớn.

  Lợi thế của dự án là có đầy đủ nguồn giống chất lượng cao từ Nhật Bản.

  Tuy nhiên, do thiếu công nhân, kỹ sư đạt yêu cầu canh tác nông nghiệp công nghệ cao và chưa có những máy móc trợ giúp canh tác như tại Nhật Bản nên năng suất còn thấp.

  Sau khi đến tận cánh đồng rau tại Đà Lạt, ông có tính toán gì để thúc đẩy dự án phát triển?

  - Trước tiên, Kawakami sẽ cùng An Phú Lacue xây dựng “Làng thần kỳ” Đà Lạt thành một hình mẫu để gợi ý cho nhiều nhà đầu tư khác.

  Kawakami có nhiều công ty có năng lực tốt tương tự Lacue, và tôi muốn họ nhìn vào hình mẫu của liên doanh An Phú Lacue để quyết định đầu tư.

  Trong năm nay và đầu năm tới, những hợp tác về đào tạo lao động sẽ khởi động, cạnh đó là những nông cụ công nghệ cao sẽ được chuyển sang “Làng thần kỳ” Đà Lạt.

  Có thể lấy các công ty liên doanh sản xuất rau An Phú Lacue làm hạt nhân về kỹ thuật, sau đó liên kết với nông dân để chuyển giao kỹ thuật. Nông dân Đà Lạt là đối tượng thụ hưởng chính, còn các công ty liên doanh gần như là đơn vị tổ chức sản xuất, chuyển giao kỹ thuật, thu mua.

  Thông qua các dự án hợp tác, trình độ nông nghiệp của nông dân sẽ dần được thay đổi, tiến bộ hơn. Nông dân tham gia dự án phải được đào tạo và được trải qua môi trường làm nông kỷ luật tại Nhật Bản. Kỷ luật nông nghiệp phải được siết chặt ngay từ bước khởi động dự án.

  Ông khẳng định Đà Lạt sẽ phát triển mạnh về nông nghiệp nếu hợp tác toàn diện với Nhật Bản, cơ sở nào để khẳng định điều đó?

  - Thị trấn Kawakami từng rất nghèo, nhưng giờ rất giàu. Họ chỉ sản xuất 4 tháng/năm nhưng thu nhập 300.000 USD/hộ. Chúng tôi có kinh nghiệm, công nghệ, còn các bạn có đất đai màu mỡ, khí hậu thuận lợi.

  Chúng tôi cam kết sẽ chuyển giao toàn bộ kỹ thuật để năng suất, chất lượng tăng lên gấp ba lần và đi kèm là thu nhập tăng gấp 20 lần. Tất nhiên, Đà Lạt không chỉ canh tác riêng xà lách Mỹ mà còn nhiều loại nông sản có giá trị được thị trường các nước phát triển đang chuộng.

  Yếu tố mà bạn hỏi, không có gì lạ hết: kỷ luật, công nghệ và lao động trẻ. Đó là ba “chìa khóa” mà tôi đã áp dụng cho Kawakami và chúng tôi tiếp tục mang đến Đà Lạt.

  Tại sao ông lại hào hứng mang mô hình “Làng thần kỳ” Kawakami, do mình xây dựng, đến Đà Lạt?

  - Dân làng Kawakami không tự hào vì thu nhập cao mà tự hào vì kiếm được nhiều tiền trên mảnh đất cằn cỗi bậc nhất. Tôi tự hào vì mình đã cùng người dân làm được điều mà nhiều người cho là thần kỳ.

  Mảnh đất cằn cỗi ngày xưa trồng lúa nghèo khó Kawakami giờ đã trù phú. Giờ tới lúc phải mang giá trị đẹp đó đến những vùng đất khác xứng đáng có cơ hội phát triển, tôi muốn nói đến Đà Lạt.

  Những người nông dân trẻ của chúng tôi cũng có cơ hội tạo được những giá trị lớn mang tinh thần Nhật Bản bên ngoài lãnh thổ quốc gia. Điều đó thôi thúc tôi lên kế hoạch đến Đà Lạt ngay khi nhận được bắp xà lách ngon gửi về từ Đà Lạt.

  Ông SENGOKU YOSHITO (phó chủ tịch Đảng Dân chủ, nguyên phó chánh văn phòng nội các Chính phủ Nhật Bản): Mong muốn cả Đà Lạt cùng là “Làng thần kỳ”

  “Làng thần kỳ” Kawakami chỉ có diện tích bằng 1/4 Đà Lạt và dân số chỉ bằng 1/8 Đà Lạt nhưng cung cấp nông sản cho Nhật Bản liên tục trong bốn tháng, chiếm 80% sản lượng của Nhật. Sau bốn tháng này, Nhật phải vất vả nhập rau từ nhiều nước. Chúng tôi có định hướng xuất khẩu nhưng lấy đâu rau để xuất khẩu.

  Như vậy, Đà Lạt nếu sản xuất rau theo tiêu chuẩn của Nhật bằng hạt giống và công nghệ Nhật thì có xuất khẩu rau chất lượng cao cho cả châu Á được không?

  Nên nhớ chúng tôi có hàng ngàn siêu thị của chủ đầu tư Nhật Bản khắp khu vực này và nhắc đến nông sản Nhật, không ai không thừa nhận về chất lượng. Đó là thương hiệu quốc gia.

  Không chỉ có An Phú Lacue lập “Làng thần kỳ” mà cả Đà Lạt cùng là “Làng thần kỳ”. Cơ hội không chỉ cho riêng một công ty nào mà cho tất cả các liên doanh sản xuất nông sản đạt chất lượng cao.

  Nếu hợp tác toàn diện trong sản xuất nông sản với Nhật Bản, chỉ sau năm năm Đà Lạt sẽ cung ứng 30-50% lượng rau chất lượng cao cho châu Á, riêng tại vùng Đông Nam Á con số đó sẽ cao hơn!

  Tuy nhiên, để trở thành vựa rau của châu Á thì phải xem lại cơ sở hạ tầng. Khắp các vùng rau chủ lực của Đà Lạt, tôi thấy các doanh nghiệp tự làm đường, cầu cống, tự dẫn điện.

  Chúng tôi sẽ vận động Chính phủ có những gói ODA để phát triển hạ tầng nông nghiệp ở đây.

  Ngoài ra, chúng tôi sẽ tạo điều kiện để lao động Đà Lạt dễ dàng đến làm nông tại Nhật. Đề án tuyển lao động nông nghiệp từ VN sang Nhật Bản làm việc theo diện tu nghiệp đã được trình Chính phủ Nhật Bản để lao động VN có điều kiện vừa làm vừa học công nghệ sản xuất.

  Qua đó sẽ đào tạo nguồn lao động am hiểu cách làm nông của Nhật tại Đà Lạt để chuẩn bị cho các nhà đầu tư Nhật Bản khác đến sản xuất nông sản.

  Mai Vinh/ Báo Tuổi Trẻ


bán cây cam con bán giống cam cây con chuối Chuối tây thái chuối thái lan bơ giống bơ quả giống bơ giống cây bơ khế chua giống cây khế giống khế chua giống roi giống thanh long chất lượng cao giống thanh long ruột đỏ cây chuối giống chuối chuối giống mô giong chuoi chuối giống Chuối tiêu hồng bấn giống chuối tiêu hồng cây chuối con cây giống vú sữa giống vú sữa giống cây trồng cây giống khế ngọt gống cây khế ngọt cây giống táo cay tao dao vang cây táo đào vàng giong tao dao vang ky thuat trong tao dao vang tao dao vang Táo đào vàng giống tao caytao cây táo bán cây táo phân viên nén giống cải thảo hạt giống rau cải thảo Giống phật thủ bán giống phật thủ giống phật thủ chất lượng che pham emina che pham sinh hoc emina nong nghiep hạt giong cúc tưới phun sương hệ thống tưới tưới nhỏ giọt tưới nông nghiệp chanh tứ quý chanh chanh tứ mùa giống cây chanh giống chanh giống cây táo giống táo giống cây mận cây ăn quả giống cây ăn quả Giống nho Giống nho Cardinal giong mang cau xiem giong cay mit giong mit thai buoi dien bưởi diễn giong buoi giong buoi dien cay nho phap giong giong nho phap giong cay nhan bán giống chùm ngây chum ngay giong giong cay chùm ngây bep tuoi nho giot tưới cảnh quan bưởi hoàng buoi hoang chat lượng bưởi hoàng giống giong buoi hoang chum ngay chum ngay hat hạt chum ngay hạt giong chum ngay Cam CARA Ruột Đỏ cam ruột đỏ Cam úc ruột đỏ cam đỏ cam sang ngon cam sanh cam sanh giong cay cam sanh cam duong canh cam duong canh giong duong canh giong chanh 4 mua chanh tu thoi chanh khong hat chanh khong hat lai cao gionghongxiemxoai nhakinh nhaluoi ban giong du du cay giong du du giong cay du du cay xoai giong giong cay xoai giong xoai giong xoai dai loan cay xoai thai lan giong xoài giong xoai thai lan giống cây trám giống trám trắng cay giong tao giong tao lai le cay giong tao thai cay giong tao thai lan cay giong tao h12 cay giong tao ngot h12 cay giong tao ngọt h12 cây giống táo gia lộc giốc táo gia lộc Cây giống Macca Cây giống Sấu giống cây sấu giống sấu Giống ổi đài loan giống khoai lang khoai lang ổi không hạt giống ổi không hạt dâu quả dài dâu quả dài đài loan ổ 4 mùa ổi găng ổi đông dư giống cây vải thiều cây lộc vừng cây phượng vĩ cây xương rồng phát tài giống hoa giấy cây đinh lăng dinh lang giao co lam Giảo cổ lam thuốc cà gai leo ca gai leo ba kích cay ba kich hoa hòe (Hinoki) Cây cảnh Cây Vạn Niên Tùng Cây Hoa Đỗ Quyên cay kim quy Cay Bo De Bonsai cay sung Cây sung cảnh Cây sung thái Bán cây Sung làm cảnh bonsai giá rẻ Bán Cây Sanh bonsai giá rẻ Bonsai Cây sanh bonsai cây sanh Nam Điền Bán cây Bonsai cây Bồ Đề bonsai bồ đề Cây bồ đề cây bồ đề làm cảnh Bán cây Sung Cảnh bonsai cây sung giá rẻ cây keo giống hat giong dau tuong hat dau bap dau cove dau dua dau rong hoa tulip rau mam dau ha lan cay rau day hat rau muong cai bo xoi cai ngot giong bap cai cai thao giong giong mong toi hat rau den cai chip Cải Thìa cai cu cai cu trang bi ngoi giong hatgiong bi ngoi Bau giong bau giong muop bau ho lo giong bau ho lo bi do cay bi do bi dao giong bi dao hạt giống bán hạt giống mướp nhãm muộn htm 1 Nhãn Muộn Hà Tây nha muon Nhãn Muộn Hưng Yên dưa lưới trong túi PE Cattleya lucky strike Hoa lan hạt giống hoa Dạ yến thảo sọc rủ hat hoa sen hạt rau mầm Atiso Caulis Tinosporae tomentosae CÂY LÁ GAN Củ tam thất CỦ BÌNH VÔI Gymnema sylvestre bo cong anh bach hoa xa bột nghệ đen công dụng của nghệ đen bá bệnh bán cây mật nhân cây giống mật cần mua củ đinh lăng củ đinh lăng công dụng giảo cổ la công dụng giảo cổ lam. mua bán giảo giảo cổ lam sapa hòa bình dứa dại cỏ ngọt bán cây mật gấu cây mật gấu công dụng công dụng Cây mật gấu bán cây máu người tươi cây bổ cây bổ máu bán cây máu người tươi dây máu ở đâu Các hoạt chấy trong cây lạc tiên có chống hồi hộp giúp trấn tĩnh bán lá xạ đen ba kích tím bán ba kích tím ban xa den giong cay xa den hoa binh Cây xạ đen giống bán lá sen khô cần mua lá sen khô bán tâm sen chữa mất ngủ bán chuối hột CHUỐI HỘT RỪNG công dụng của chuối hột bán cây chó đẻ răng cư bán cây chó đẻ răng cưa diệp hạ châ bán diệp hạ châu chó đẻ răng cưa diệp hạ châu bán dâm dương hoắc công dụng dâm dương hoắc Dâm dương hoắc Bán cây trinh nữ hoàng cung công dụng trinh nữ hoàng cung ba kích tươi bán ba kích tươi bán hà thủ ô HÀ THỦ Ô bán cây Sâm cau tươi Cây Hoa Lồng Đèn Fuchsia cây bỏng diệp sinh căn cay tam xuan Búp chuối Chuối chát chuối xanh tuoi nong nghiep Nelson Rotator r10 tuoi nho giot Azud cay cong trinh cay oc cho hạt giống rau