Trang chủ> Dịch vụ nông nghiệp> Tin Nông Nghiệp> Nông nghiệp Việt Nam
Từ khóa hay tìm
  Diệt rầy lưng trắng Phun thuốc diệt trừ rầy lưng trắng vào chiều mát, không mưa

  Với ruộng có từ 4 cm nước trở lên và trời khô ráo thì nên diệt trừ bằng dầu ma dút, hòa trộn theo tỷ lệ 1/2 lít dầu ma dút với 3 ống cát, rắc đều cho 5 - 8 thước ruộng.

  Hiện, lúa chiêm xuân ở một số tỉnh đang bị rầy lưng trắng phát sinh phá hại với mật độ cao, nhưng không phải ruộng nào cũng có.

  Ruộng có biểu hiện hơi lùn cây và xít cổ, màu sắc kém tươi; thỉnh thoảng lá gốc và lá giữa có lớp bồ hóng bám, nhất là phần bẹ và mặt trên của lá. Rầy non tuổi 3, có các vệt vằn trên lưng và đậu tập trung từ sát mặt nước đến gần tai lá đòng, ruộng bị nặng có mật độ từ 200 - 300 con/khóm...

  Biện pháp diệt trừ:

  - Thường xuyên thăm đồng, không loại trừ ruộng nào, nhất là những ruộng đã "tốt lốp" thừa đạm ở cuối tháng 4 và mấy ngày đầu tháng 5; đồng thời nhận diện được rầy lưng trắng, triệu chứng và đặc điểm phát sinh phá hại để tập trung điều tra mật độ những ruộng có nhiều nguy cơ bị.

  - Điều tra nhiều điểm trên một ruộng (1 sào ruộng cần ít nhất 8 điểm ngẫu nhiên), bằng cách rẽ nhẹ lúa và quan sát ở ngang thân cây lúa. Nếu mật độ từ 60 con trở lên/khóm thì cần phải diệt trừ:

  + Với ruộng có từ 4 cm nước trở lên và trời khô ráo thì nên diệt trừ bằng dầu ma dút, hòa trộn theo tỷ lệ 1/2 lít dầu ma dút với 3 ống cát, rắc đều cho 5 - 8 thước ruộng, sau đó dùng sào dài lùa từng lối vào gốc cây lúa và rung nhẹ cho rầy lăn xuống mặt nước. Khi đó, váng dầu sẽ bít lỗ thở làm rầy chết nổi đầy mặt ruộng. Bằng cách này mà những năm 80 của thế kỷ trước, nông dân ở nhiều địa phương đã trừ rầy nâu hại lúa rất hiệu quả.

  + Nếu mực nước trong ruộng không đảm bảo, hoặc có điều kiện về tài chính, nhân lực và phương tiện thì nên dùng một trong các loại thuốc lưu dẫn cực mạnh.

  Chú ý: Nồng độ pha và phun theo đúng hướng dẫn trên bao bì của từng loại thuốc; do ngày dài, nhiều nắng nóng, lại dễ dàng có mưa giông nên phải phun vào chiều mát không mưa để nâng cao hiệu quả của thuốc và an toàn cho con người.

  Nguyễn Hữu Vân/ nongnghiep.vn/21/05/2014, 07:20 (GMT+7)


Bạn cần trợ giúp? Hãy gọi ngay

CSKH:   0262 652 0000

Khác:   0981 525 179

Từ 7h30 - 21h hằng ngày

Làm Nghề Nông © 2022 - Hệ Thống Tưới Nông Nghiệp Nhập Khẩu

Địa chỉ: 3A Phan Huy Chú, P. Khánh Xuân, Tp. BMT, Tỉnh. Đắc Lắc

CSKH:   0262 652 0000

kinhdoanh@lamnghenong.com.vn
vietannongdaklak@gmail.com

Powered by uCoz

Like để cập nhật kiến thức
1
Bạn cần hỗ trợ?