Trang chủ> Dịch vụ nông nghiệp> Tin Nông Nghiệp> Nông nghiệp Việt Nam
Từ khóa hay tìm
  Lúa Hè Thu đầu vụ được giá, thương lái tranh nhau đặt hàng Thu hoạch lúa. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

  Một số diện tích lúa Hè Thu gieo sạ sớm ở tỉnh Hậu Giang bắt đầu cho thu hoạch. Nhiều diện tích lúa được thương lái bỏ tiền "đặt cọc" trước nhiều ngày.

  Ông Đinh Công Giàu, xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A đang thu hoạch 1ha lúa Hè Thu, với giống lúa IR 50404, năng suất khoảng 10 tấn/ha.

  Toàn bộ diện tích lúa của ông Giàu đã được thương lái đặt cọc từ trước với giá lúa tươi cắt máy là 4.450 đồng/kg, cao hơn vụ trước 300-400 đồng/kg.

  Sau khi trừ các khoản chi phí, ông Giàu lãi từ 20-24 triệu đồng/ha. Tuy mức lợi nhuận này chưa bằng quy định của Chính phủ là đảm bảo ít nhất người trồng lúa có lãi khoảng 30%, tuy nhiên người dân vẫn vui mừng bởi lúa thu hoạch đến đâu thương lái tìm mua hết đến đó.

  Song, theo ngành nông nghiệp tỉnh, thị trường lúa gạo tuy có khởi sắc ngay từ đầu vụ nhưng người trồng lúa vẫn không tránh khỏi lo lắng. Bởi, giá lúa thường chỉ đứng cao những ngày đầu vụ, sau đó giảm dần khi vào chính vụ.

  Mặt khác, chủ trương tỉnh khuyến cáo nông dân sản xuất lúa chất lượng cao, hạt dài, thơm, dẻo. Nhưng hiện, trên thị trường, loại giống lúa này tiêu thụ chậm. Loại lúa hạt tròn như giống IR 50404 địa phương “khống chế” sản xuất nhưng thương lái lại tranh nhau tìm mua. Do vậy, có thời điểm, nguồn cung thiếu cầu cục bộ.

  Anh Nguyễn Văn Thị, thương lái mua lúa ở huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang cho biết, gần đây sản lượng lúa thu mua chỉ bán cho các nhà máy xay gạo tiêu thụ nội địa. Lúa hạt tròn, đặc biệt lúa tươi chiếm ưu thế vì gạo xay đẹp, ít tấm, giá bán trung bình, sức tiêu thụ mạnh. Lúa hạt dài, được dân phơi khô trữ nhiều tháng qua tiêu thụ khó do không có đầu ra.

  Vụ lúa Hè Thu năm 2014, Hậu Giang gieo cấy khoảng 75.0000ha, giảm khoảng 2.000 ha so với vụ trước. Vụ lúa năm nay phát triển tốt, thời tiết thuận lợi, ít sâu bệnh, sẽ cho thu hoạch vào giữa tháng Sáu tới.

  Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhiều hộ trồng lúa chưa yên tâm, sợ giá tụt giảm khi thu hoạch rộ. Vừa qua, tỉnh đẩy mạnh thu mua lượng lúa Đông Xuân còn tồn đọng trong dân nhưng có chưa chuyển biến. Nhiều hộ gặp khó vì chưa bán được lúa, trong khi đó diện tích lúa Hè Thu lại cho thu hoạch./.

  Huỳnh Sử (TTXVN/ Vietnam+)


Bạn cần trợ giúp? Hãy gọi ngay

CSKH:   0262 652 0000

Khác:   0981 525 179

Từ 7h30 - 21h hằng ngày

Làm Nghề Nông © 2022 - Hệ Thống Tưới Nông Nghiệp Nhập Khẩu

Địa chỉ: 3A Phan Huy Chú, P. Khánh Xuân, Tp. BMT, Tỉnh. Đắc Lắc

CSKH:   0262 652 0000

kinhdoanh@lamnghenong.com.vn
vietannongdaklak@gmail.com

Powered by uCoz

Like để cập nhật kiến thức
1
Bạn cần hỗ trợ?