Trang chủ> Dịch vụ nông nghiệp> Tin Nông Nghiệp> Nông nghiệp Việt Nam
Từ khóa hay tìm
  Nghệ An: Tôm nuôi nhiễm bệnh đốm trắng Tôm bị bệnh tại hộ Nguyễn tiến Sơn - xã Hưng Hòa - TP Vinh.

  Năm 2014 xã Hưng Hoà (TP Vinh, Nghệ An) có tổng diện tích 127 ha nuôi tôm, trong đó khoảng 100 ha nuôi tôm thẻ chân trắng, còn lại 27ha nuôi tôm sú. Tuy nhiên, tính đến ngày 13/5/2014, tôm bị dịch bệnh tại 53 hộ nuôi, với diện tích lên đến trên 25 ha.

  Tôm dịch bệnh có biểu hiện đỏ thân, kiểm tra có đốm trắng trên vỏ đầu ngực, một số ao có hiện tượng tôm bơi lờ đờ trên mặt nước, gan tụy nhũn, nhạt màu, teo gan, tôm tấp bờ rồi chết. Chi cục Thú y Nghệ An đã lấy mẫu xét nghiệm và kết quả mẫu phẩm dương tính với vi rút gây bệnh đốm trắng.

  Nguyên nhân được xác định là do nguồn tôm giống không ổn định khiến người dân gặp rất nhiều khó khăn trong kế hoạch sản xuất của gia đình. Bên cạnh đó, nguồn tôm giống của những công ty lâu nay có uy tín như Việt Úc, CP khan hiếm nên người dân chuyển sang sử dụng giống của các công ty khác như UP, Thông Thụ, Nam Miền Trung, Hương Phú, Hậu Điện, Trường Thịnh... Điều này khiến cho công tác quản lý, kiểm tra, kiểm dịch của ngành chức năng trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, một số hộ nuôi không tuân thủ lịch thời vụ thả nuôi, môi trường vùng nuôi bị ô nhiễm; nguồn nước cung cấp bên ngoài vào ao nuôi không được khử trùng. Hơn nữa, năm nay thời tiết diễn biến phức tạp, thay đổi thường xuyên và thỉnh thoảng xuất hiện những trận mưa rào đã gây khó khăn không nhỏ cho người dân. Tại xã Hưng Hòa (Thành phố Vinh), trận mưa vào ngày 11/5/2014 làm cho các yếu tố môi trường ao nuôi như: nhiệt độ, độ mặn, độ pH và độ kiềm biến đổi lớn đã làm cho hàng loạt ao tôm chết trắng, gây thiệt hại cho người dân.

  Trước đó ngày 5/5/2014, UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 1845/QĐ-UBND về việc công bố dịch đốm trắng ở tôm trên địa bàn xã Hưng Hòa, Thành phố Vinh. Theo đó, giao Chủ tịch UBND Thành phố Vinh và Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo UBND xã Hưng Hòa, Chi cục Thú y và các ban, ngành liên quan xử lý số ao nuôi bị bệnh theo đúng quy định của Bộ Nông nghiệp và PTNT, đồng thời thực hiện nghiêm túc các nội dung của Pháp lệnh Thú y khi có công bố dịch và các văn bản của UBND tỉnh về phòng, chống dịch bệnh thủy sản.

  Vũ Xuân Nam - Trạm KN TP.Vinh/ TTKNQG


Bạn cần trợ giúp? Hãy gọi ngay

CSKH:   0262 652 0000

Khác:   0981 525 179

Từ 7h30 - 21h hằng ngày

Làm Nghề Nông © 2021 - Hệ Thống Tưới Nông Nghiệp Nhập Khẩu

Địa chỉ: 3A Phan Huy Chú, P. Khánh Xuân, Tp. BMT, Tỉnh. Đắc Lắc

CSKH:   0262 652 0000

kinhdoanh@lamnghenong.com.vn
vietannongdaklak@gmail.com

Powered by uCoz

Like để cập nhật kiến thức
1
Bạn cần hỗ trợ?