Trang chủ> Dịch vụ nông nghiệp> Tin Nông Nghiệp> Nông nghiệp Việt Nam
Từ khóa hay tìm
  Thời tiết thuận lợi, diêm dân Quảng Nam được mùa muối Diêm dân thu hoạch muối. (Ảnh minh họa: Thanh Long/TTXVN)

  Từ đầu tháng 4/2014 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, thời tiết liên tục có nắng nhiều, thuận lợi cho diêm dân sản xuất muối. Điều đáng mừng là sản lượng muối thu hoạch đến đâu đều được tiêu thụ hết đến đó với giá cả ổn định.

  Xã Tam Hòa, huyện Núi Thành là địa phương có diện tích làm muối tập trung lớn nhất tỉnh Quảng Nam với khoảng 15ha, sản lượng trung bình hằng năm đạt 1.200 tấn.

  Những ngày này, dưới cái nắng chói chang trên cánh đồng muối trắng mênh mông, những diêm dân Tam Hòa vẫn miệt mài thu hoạch từng hạt muối nhỏ trắng tinh trên những thửa ruộng. 

  Anh Phạm Tiến, trú tại thôn Bình An xã Tam Hòa, cho biết ruộng muối nhà anh có 5 sào, do thời tiết năm nay thuận lợi có nắng nhiều nên mỗi ngày gia đình anh thu được khoảng 7 tạ muối. Với giá thu mua 1.600 đồng/kg muối tại ruộng, mỗi ngày gia đình anh thu về hơn 1 triệu đồng. Đặc biệt, muối làm ra tới đâu đều được các thương lái xuống tận ruộng thu mua hết tới đó nên diêm dân ở đây ai cũng phấn khởi.

  Thời gian sản xuất muối của diêm dân xã Tam Hòa kéo dài từ tháng Tư đến tháng Sáu hàng năm. Từ năm 2010, diêm dân ở xã Tam Hòa bắt đầu chuyển hình thức sản xuất muối truyền thống trên nền ruộng cát sang làm muối trên ruộng có phủ bạt nên hạt muối trắng, sạch được thị trường ưa chuộng.

  Anh Lê Văn Phú, ở thôn Hòa Bình xã Tam Hòa, cho biết đầu tư ban đầu cho 7 sào ruộng muối sản xuất trên nền phủ bạt mất khoảng 100 triệu đồng, nhưng những vật liệu như bạt lót, ống nước, máy bơm đều được người dân tái sử dụng cho những vụ sau. Chính vì vậy, nếu thời tiết thuận lợi thì sau 1 vụ muối, diêm dân có thể hoàn vốn đầu tư ban đầu.

  Theo ông Bùi Văn Dương, Phó chủ tịch xã Tam Hòa, để phát triển bền vững nghề làm muối hiện nay, xã Tam Hòa đang có chủ trương mở rộng thêm 40ha muối để tạo thêm việc làm cho người dân địa phương. Đồng thời trong vụ muối năm nay việc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp và kinh doanh tổng hợp Tam Hòa đưa vào vận hành dây chuyền sản xuất muối iốt nhằm tận dụng nguồn muối dồi dào tại địa phương đang góp phần tạo đầu ra ổn định cho nghề làm muối ở đây./.

  Đỗ Trưởng (TTXVN/ Vietnam+)


Bạn cần trợ giúp? Hãy gọi ngay

CSKH:   0262 652 0000

Khác:   0981 525 179

Từ 7h30 - 21h hằng ngày

Làm Nghề Nông © 2022 - Hệ Thống Tưới Nông Nghiệp Nhập Khẩu

Địa chỉ: 3A Phan Huy Chú, P. Khánh Xuân, Tp. BMT, Tỉnh. Đắc Lắc

CSKH:   0262 652 0000

kinhdoanh@lamnghenong.com.vn
vietannongdaklak@gmail.com

Powered by uCoz

Like để cập nhật kiến thức
1
Bạn cần hỗ trợ?