Trang chủ> Dịch vụ nông nghiệp> Tin Nông Nghiệp> Nông nghiệp Việt Nam
Từ khóa hay tìm
  Tiên Bình, Nà Đa thắng lớn vụ ngô đông xuân - tỉnh Lai Châu Ông Nguyễn Ngọc Chuyên, trưởng bản Tiên Bình, thị trấn Tam Đường phấn khởi trước vụ ngô đông xuân được mùa.

  Những ngày này, bà con nông dân hai bản Tiên Bình, Nà Đa (Thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường) đang thu hoạch ngô đông xuân sớm. Ngô được mùa, được giá đã đem về cho nhiều hộ nông dân nguồn thu đáng kể.

  Qua lời giới thiệu của cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, chúng tôi đến bản Tiên Bình và được trưởng bản Nguyễn Ngọc Chuyên đưa đi thăm cánh đồng ngô xanh bạt ngàn. Anh nói: “Năm nay, bản Tiên Bình có gần 55 hộ gia đình trồng trên 20ha ngô đông xuân giống HN88. Hiện, bà con đang khẩn trương thu hoạch sớm, bán bắp tươi được giá nên ai nấy đều phấn khởi”.

  Mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng trên một số thửa ruộng bà con nông dân đang khẩn trương thu bẻ để còn kịp giao hàng cho khách. Gặp chị Nguyễn Thị Loan bản Tiên Bình đang nhanh tay chọn những bắp ngô đạt tiêu chuẩn cho vào bao, chị phấn khởi: “Vụ ngô đông xuân năm nay gia đình tôi trồng trên 3.000m2. Do chăm bón đúng quy trình kỹ thuật nên ngô xanh tốt, bắp to, hạt đều. Với giá 2.200 đồng/bắp, ước tính năm nay tôi thu lãi khoảng 15 triệu đồng”.

  Cũng như gia đình chị Loan, gia đình anh Vũ Ngọc Hùng bản Tiên Bình là một trong những hộ gia đình có diện tích ngô đông xuân lớn nhất, nhì trong bản. Hiện nay gia đình anh đã thu hoạch gần xong 5000m2 ngô HN88. Với giá bán bắp tươi như hiện nay, gia đình anh thu lãi trên 25 triệu đồng. Anh Hùng tâm sự: “Trồng ngô không mất nhiều công chăm bón, ít sâu bệnh, lại cho giá trị kinh tế cao gấp đôi trồng lúa, nên sang năm gia đình sẽ mở rộng thêm diện tích trồng…”

  So với những giống ngô nếp truyền thống tại địa phương trước đây thì giống ngô nếp lai HN 88 có ưu điểm vượt trội hơn hẳn như: Dễ trồng, dễ chăm sóc, thời gian sinh trưởng ngắn (75 - 85 ngày), có khả năng chống chịu với sâu bệnh hại. Hơn nữa, hạt ngô có vị thơm, dẻo, ngọt đậm, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

  Trao đổi ông Đặng Văn Đích – Bí thư Đảng ủy thị trấn Tam Đường, chúng tôi được biết: Trước kia những diện tích này thường cấy lúa nhưng thiếu nguồn nước nên kém hiệu quả. Đây là năm thứ 3, nông dân 2 bản Tiên Bình và Nà Đa đưa giống ngô này vào gieo trồng với tổng diện tích gần 50ha, mang lại thu nhập cho người dân.

  Trọng Hoản (Đài TT-TH Tam Đường)/ Báo Lai Châu


Bạn cần trợ giúp? Hãy gọi ngay

CSKH:   0262 652 0000

Khác:   0981 525 179

Từ 7h30 - 21h hằng ngày

Làm Nghề Nông © 2020 - Hệ Thống Tưới Nông Nghiệp Nhập Khẩu

Địa chỉ: 3A Phan Huy Chú, P. Khánh Xuân, Tp. BMT, Tỉnh. Đắc Lắc

CSKH:   0262 652 0000

kinhdoanh@lamnghenong.com.vn
vietannongdaklak@gmail.com

Powered by uCoz

Like để cập nhật kiến thức
1
Bạn cần hỗ trợ?